Tìm hiểu về Động Kim Quy ở Vịnh Hạ Long

Động Kim Quy ở Vịnh Hạ Long

Du khách khi đi các tour Hạ Long, thường rất khó phân biệt hệ thống hang động hay những đảo nằm trong vịnh Hạ Long, nhưng với Động Kim Quy ở Vịnh Hạ Long thì thường lại dễ nhận biết hơn cả, vì nó nằm ở hòn Dầm Nam và gắn với truyền thuyết Rùa Vàng khá thú vị.
Động Kim Quy ở Vịnh Hạ LongTrong gần hơn 2000 hòn đảo lớn nhỏ ở Vịnh Hạ Long, có lẽ không hiếm các câu chuyện hay các truyền thuyết gắn với nhiều hòn đảo ở đây, song truyền thuyết Rùa Vàng luôn được nhắc đến với mỗi khi du khách du ngoạn qua hòn Dầm Nam có Động Kim Quy kỳ thú. Truyền thuyết này được kể lại rằng, gần khu vực Hòn Dầm có nhiều thủy quái quấy nhiễu, nên sau khi giúp Lê Lợi đánh đuổi giặc ngoại xâm, Rùa Vàng đã xin vua Thủy Tề cho mình được diệt thủy quái cho đến sức cùng lực kiệt, và rùa đã bơi tới động ở Dầm Nam nằm nghỉ rồi hóa đá. Và vì thế, động này được gọi là Động Kim Quy từ đó. Cho đến nay, khi dừng lại ở Dầm Nam, ghé thăm Động Kim Quy, du khách vẫn còn thấy có một khối đá hình như rùa đang nằm nghỉ ngơi với nhiều vết trên mặt đá mà người ta gọi là những vết thương Rùa Vàng đã hứng chịu khi tiêu diệt thủy quái. Những chi tiết này lại càng làm cho câu chuyện truyền thuyết thêm xúc động và hình ảnh Rùa Vàng trong động dường như trở nên rõ nét sinh động hơn trước mắt người tham quan.

Truyền thuyết là vậy, còn về quanh cảnh của Động Kim Quy ở Vịnh Hạ Long, bất cứ ai tham quan dù chưa nghe đến truyền thuyết Rùa Vàng, cũng cảm nhận những nét đẹp tuyệt vời của tự nhiên và sự kỳ thú của động đá này. Với chiều dài khoảng 100m, chiều sâu từ 5m đến 10m, đối diện động là Hòn Dầm Bắc và phía sau lưng là đảo Soi Sim, chung quanh Động Kim Quy là một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc ấm áp, không đơn độc trên vịnh Hạ Long rộng lớn này. Phía trong Động Kim Quy, ngoài khối đá tựa như Rùa Vàng, còn rất nhiều nhũ đá rũ xuống từ trần động, ánh sáng hắt vào tạo sự lunh linh kỳ ảo, cộng thêm tiếng nước chảy từng giọt đâu đó trong động, lại góp phần như tiếng nhạc thánh thót hòa vào khung cảnh kỳ ảo đó, khiến người tham quan không khỏi thích thú. Một điều thú vị khác là phía sâu trong động, vẫn còn di tích các cọc gỗ lim đã chuyền màu nâu xám qua thời gian, những cọc gỗ tại trận đánh Bạch Đằng này càng làm cho truyền thuyết Rùa Vàng trở nên như thực.

Động Kim Quy ở Vịnh Hạ Long với những ý nghĩa khá đặc biệt, trở thành một trong những động hấp dẫn nhất ở các hành trình tham quan khám phá Vịnh Hạ Long của du khách. Sự kỳ vỹ của thiên nhiên, cùng những liên tưởng thú vị của con người đã hình thành một câu chuyện truyền thuyết có ý nghĩa thật đẹp, tồn tại theo dòng thời gian và luôn đầy sức thuyết phục đến bất cứ ai có dịp ghé thăm.

Nội dung cùng danh mục