Thành Điện Hải ở Đà Nẵng

Thành Điện Hải ở Đà Nẵng

Phần lớn du khách đến với Đà Nẵng chỉ quan tâm đến những địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng như: Cầu Quay Sông Hàn, Bán Đảo Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Đèo Hải Vân…Những điểm đến như Thành Điện Hải Đà Nẵng, một di tích lịch sử gắn liền với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp hào hùng của dân tộc, lại là điểm nhấn đặc biệt và giá trị riêng cho du khách yêu thích khám phá văn hóa lịch sử.Thành Điện Hải ở Đà Nẵng

Khi những hành trình du lịch Đà Nẵng tháng 8, tháng 9 thêm phần nhộn nhịp bởi du khách nội địa, thì cũng là lúc điểm đến như Thành Điện Hải ở Đà Nẵng lại có dịp đón thêm một phần du khách yêu thích văn hóa lịch sử ghé đến. Thành Điện Hải được xây dựng lần đầu tiên vào thời Gia Long thứ 12 năm 1813 ở ven sông Hàn. Trước đây nó là đồn Điện Hải. Đến năm 1823 năm Minh Mạng thứ 4,  đồn được dời vào bên trong đất liền. Và vào năm 1835 được đổi tên là Thành Điện Hải. Thành Điện Hải là hệ thống phòng thủ quy mô lớn, được xây dựng như là tuyến phòng thủ Nam bảo vệ cho kinh thành Phú Xuân. Trong thành có hành cung, có kỳ đài, các cơ sở chứa lương thực, đạn dược, thuốc súng và được trang bị 30 ụ súng đại bác cỡ lớn. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử cửa thành phía Nam đã bị phá hủy và phía Bắc hư hại nghiêm trọng chỉ còn phần tường thành phía Tây, Đông và các góc tương đối còn nguyên vẹn. Thành Điện Hải có ý nghĩa lịch sử quan trọng góp phần đánh bại cuộc tấn công của thực dân Pháp vào Đà Nẵng những năm 1858 – 1860. Địa danh này đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia năm 1998. Ngày nay, để tưởng nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, tượng đài của tướng quân Nguyễn Tri Phương được dựng ở đây để ghi nhớ công lao những anh hùng đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Thành Điện Hải Đà Nẵng là địa điểm du lịch Đà Nẵng không có giá trị lớn về cảnh quan, nên thường không dành cho du khách chỉ quan tâm thăm thú, thưởng ngoạn. Nhưng đây lại là điểm đến mang giá trị văn hóa lịch sử đáng để tìm hiểu. Đây cũng là điểm dừng tuyệt vời để du khách có thể khám phá đất và người xứ Quảng, hiểu hơn những giá trị lịch sử quý báu của dân tộc gắn liền với một vùng đất anh hùng.

Nội dung cùng danh mục