Thành cổ Diên Khánh – điểm nhấn văn hóa ở Nha Trang            

Thành cổ Diên Khánh

Nhắc đến du lịch Nha Trang nhiều người sẽ nghĩ đến hành trình tận hưởng bầu không khí trong lành, tận hưởng làn nước biển trong xanh mát rượi hay những khu sinh thái thiên nhiên tuyệt vời. Nhưng Nha Trang không chỉ có thế, phố biển này còn là điểm du lịch văn hóa với nhiều điểm đến đặc biệt, trong đó có thành cổ Diên Khánh.

Thành cổ Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh la điểm tham quan Nha Trang khá ý nghĩa. Nơi này được xây dựng vào thời nhà Tây Sơn thuộc huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một khu thành cổ quy mô với diện tích lên đến 30.000 m2 vốn là một vành đai phòng ngự kiên cố, vững chắc.

Qua nhiều thăng trầm của thời gian, hiện nay thành cổ Diên Khánh vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo, đó là kiểu Vauban – kiến trúc quân sự phổ biển ở châu Âu thế kỷ 17 – 18. Tường của thành cổ Diên Khánh có chu vi 2.693 mét được đắp bằng đất cao hơn 3 mét và có hình lục giác không đều nhau được chia thành các đoạn nhỏ uốn lượn. Mặt ngoài tường thành cổ được dựng đứng, mặt trong có độ thoải và đắp thành hai bậc tạo nên một đường vận chuyển ven thành.

Ban đầu thành cổ Diên Khánh có 6 cửa nhưng hiện tại chỉ còn 4 cửa. Về tổng thể, cổng thành được xây dựng theo dáng kiến trúc Á Đông với mỗi cổng rộng 17 mét, cao 4,5 mét với hai tầng xây dựng hình vòng cung rất bền chắc. Toàn bộ cổng thành xây bằng gạch nung không trang trí với kiến trúc vuông vững chắc, phía trên có chữ Hán.

Đi vào bên trong thành du khách sẽ bắt gặp nhiều kiến trúc độc đáo như cột cờ, hoàng cung, dinh án sát, nhà kho, dinh tuần vũ, nhà lao… tất cả đều được xây dựng rất kiên cố. Bên ngoài thành có hào bao quanh sâu từ 3 đến 5 mét, rộng từ 20 đến 30 cm được thông ra sông Cái. Xung quanh hào còn có lũy tre dày đặc, bên cạnh đó còn có một đường đi để tuần tra, vận chuyển.

Thành cổ Diên Khánh là một hệ thống phòng thủ từ xa, là trụ sở chính trị thời bấy giờ. Hiện tại, đây là một điểm tham quan Nha Trang mang ý nghĩa văn hóa lịch sử ý nghĩa, dành cho bất cứ ai yêu thích khám văn hóa lịch sử, khi đến thăm phố biển này.

Nội dung cùng danh mục