Những điều nên nhớ khi đi thuê nhà giá rẻ tránh gặp rủi ro

Với mức thu nhập thấp không quá dư giả thì thuê nhà giá rẻ là một biện pháp cứu cánh cho sinh viên, công nhân, dân trí thức…. khi đến các thành phố lớn học tập và làm việc. Thuê nhà ở tưởng chừng như là việc đơn giản nhưng lại có không ít trường hợp đi thuê nhà đã bị lừa đảo, mất tiền… Do đó, để đề phòng trường hợp bị lừa đảo khi thuê nhà giá rẻ, bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

Tìm hiểu thông tin chủ cho thuê nhà giá rẻ

Những điều nên nhớ khi đi thuê nhà giá rẻ tránh gặp rủi ro

Tìm hiểu thông tin chủ cho thuê nhà trước khi đặt cọc

Có không ít người đã rơi vào bẫy cò khi đi thuê nhà giá rẻ. Nhiều người mới đi thuê nhà lần đầu tin tưởng cò môi giới thuê nhà đã đưa tiền cọc, và rồi khi đến thuê nhà không được như ý, hoặc cò nhận tiền xong biến mất luôn.

Trước khi đến gặp chủ cho thuê nhà, người thuê hãy tìm hiểu thông tin về chủ nhà. Người thuê có thể hỏi thăm thêm thông tin từ những người sống xung quanh khu vực để biết thêm về tính cách của chủ cho thuê. Dù là thuê nhà giá rẻ, người thuê nên lưu ý nên yêu cầu chủ nhà cho xem những giấy tờ sau để chứng minh.

– Giấy tờ chứng nhận sở hữu nhà cho thuê nhà từ cơ quan chức năng, hoặc giấy ủy quyền (nếu thuê nhà từ môi giới, trung gian), tránh trường hợp đặt cọc rồi có người vào đòi lại căn nhà.

– Giấy tờ tùy thân của chủ nhà giúp người thuê nắm được thông tin về chủ nhà, tránh lừa đảo.

Quan sát hiện trạng ngôi nhà trước khi thuê nhà giá rẻ

Những điều nên nhớ khi đi thuê nhà giá rẻ tránh gặp rủi ro

Nên trực tiếp đến xem hiện trạng của ngôi nhà định thuê

Nếu bạn thuê những căn nhà đắt tiền, nội thất sang trọng, bạn hãy lập biên bản bàn giao nhà với nội dung chi tiết về hiện trạng nhà, vật kiến trúc kèm theo sẽ giúp bên cho thuê tạo dựng được chứng cứ để làm căn cứ giải quyết tranh chấp khi bên thuê làm hư hỏng nhà hoặc làm thay đổi vật kiến trúc khi bàn giao nhà.

Khi đến xem nhà, bạn hãy quan sát thật kĩ xem ngôi nhà bạn cần thuê đó có vị thế cao hay thấp. Cần tránh thuê những căn quá thấp so với mặt đường, vì những lúc triều cường tràn vào nhà bạn sẽ còng lưng tác nước đó. Quan sát kỹ ngôi nhà xem có hư hỏng gì không để sửa chữa, khi đó bạn có thể thỏa thuận giá với chủ nhà. Tránh trường hợp thuê nhà giá rẻ, rồi bạn dọn về ở bạn phải bỏ tiền sữa chữa, như vậy nhà rẻ nhưng không hề rẻ tí nào.

Xem xét môi trường xung quanh khu vực thuê nhà giá rẻ

Cho dù thuê nhà giá rẻ bạn cũng nên tìm hiểu khu vực xung quanh căn nhà muốn thuê để tránh phiền toái khi dọn đến ở. Cho dù thuê nhà giá rẻ mà ở nơi khu vực an ninh không tốt, giao thông không thuận tiện, không khí bị ô nhiễm, trộm cắp… thì cho dù rẻ bạn cũng không nên thuê.

Nếu bạn muốn thuê một căn ở một nơi nào đó, bạn có thể ghé lại vài lần khu vực nhà muốn thuê để nắm rõ những điều sau:

– Giao thông thuận lợi cho người thuê: nên chọn những nhà có vị trí gần các tuyến đường lớn, thuận tiện cho việc đi học, đi làm hoặc di chuyển đến những nơi thường xuyên lui tới.

– Tìm hiểu tình hình an ninh trong khu vực thuê nhà tránh các khu ở trị an thấp, xuất hiện tệ nạn xã hội như người nghiện hút, xã hội đen, hoạt động mại dâm…

– Môi trường sống: nhà ở tốt nhất nên thuộc những khu vực vệ sinh sạch sẽ, không khí không bị ô nhiễm do các nhà máy, dự án xung quanh.

Nghiên cứu kĩ hợp đồng thuê nhà giá rẻ

Những điều nên nhớ khi đi thuê nhà giá rẻ tránh gặp rủi ro

Nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký hợp đồng thuê nhà giá rẻ

Trước khi đặt bút kí hợp đồng thuê nhà, người thuê cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kĩ các điều khoản trong hợp đồng, các yêu cầu,…để đưa ra yêu cầu chỉnh sửa, thay đổi trước khi kí hợp đồng nhằm đảm bảo tính công bằng trong giao dịch. Trong bản hợp đồng cần có:

– Thông tin bên cho thuê, bên thuê.

– Thời hạn hợp đồng cho thuê.

– Tiền cọc, ngày trả tiền thuê nhà, cách thức thanh toán thuê nhà, vấn đề chủ nhà lấy lại nhà trước hạn hợp đồng.

– Các khoản liên quan đến chi phí: Phí điện, phí nước, tiền rác, internet, ai chịu trách nhiệm sửa chữa hư hỏng trong quá trình thuê nhà. Hiện trạng ngôi nhà phải nêu rõ trong bản hợp đồng.

Nội dung cùng danh mục