Những điều cần nắm trong ngày tân gia

Nhập trạch hay còn có một tên gọi đơn giản và dễ nhớ hơn rất nhiều đó chính là ngày tân gia. Tân trong chữ hán là mới và gia là nhà nên đây được xem như một nghi thức vô cùng quan trọng khi mua nhà cũng như xây dựng nhà cửa.

Vì sao lại phải tân gia nhà.

Những điều cần nắm trong ngày tân gia

Tân gia nhà mới

Theo nhiều người thì tân gia nhà như một mâm tiệc như một lời thông báo ngắn gọn đến với bà con, bạn bè đến ăn mừng và chung vui cung với mình sau khi xây dựng hoặc mua được một căn nhà. Theo quan niệm thì một căn nhà sẽ là một cột mốc đánh dấu một khởi đầu an cư lạc nghiệp dành cho một con người. Việc có được một nơi ở khang trang, cố định giúp cho gia chủ có thể mở rộng việc kinh doanh và phát triển thị trường một cách nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, tân gia còn là một trong những mâm cúng vô cùng quan trọng đối với những người vừa mới xây nhà. Theo tâm linh, những người mới xây nhà, gia chủ cần phải làm một mâm cúng được xem như lời thông báo về sự hiện diện của mình đối với thổ thần đất đai và các vong hồn đang cư ngụ xung quanh đây. Theo đó, mâm cúng còn là một lời cầu nguyện đối với ông bà tổ tiên phù hộ cho gia chủ.

Tân gia cần chọn ngày ra sao.

Đối với bất cứ ngày lễ, ngày trọng đại nào thì việc cần xem xét về thời gian để cúng kiến để giúp cho lễ cúng trở nên đúng chuẩn và phù hợp rất nhiều. Và tất nhiên là không riêng gì với cúng tân gia, việc lựa chọn ngày giờ cúng là vô cùng quan trọng. Đối với những ngày được dọn vào nhà phải là những ngày có phần trực Khai, Thành, Mãn phải phù hợp với việc dọn vào nhà và thường những ngày này sẽ không thể nào xem bằng năm sinh. Do đó, cần tham khảo các thầy phong thủy cũng như những người có kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Về thời khác để nhập trạch thì cần nắm vững các canh giờ của thời gian theo vòng sau đây: Dần (3-5 giờ), Tỵ (9-11 giờ), Dậu (17-19 giờ), Thân (15-17 giờ), Thìn (7-9 giờ) và đây được xem là 6 giờ hoàng đạo nhất của việc tân gia nên cần xem xét và lựa chọn. Giờ tân gia có thể hoàn toàn dùng tuổi, năm sinh để xem và chọn giờ tránh xung khắc, tuổi kỵ với những giờ bên trên. Như gia chủ nằm trong các tuổi Tý, Ngọ, Mẹo thì cần né giờ Dậu vì đây là giờ xấu và tứ hành xung với tuổi tác.

Mâm cúng cần có gì

Những điều cần nắm trong ngày tân gia

Mâm cúng

Một mâm cúng cũng cần phải chú ý và cần phải nắm rõ được yêu cầu của từng loại nguyên liệu để việc cúng đúng chuẩn. Không phải mâm cúng nào cũng giống nhau nên hãy cần cẩn trọng trước khi cúng. Hãy cùng xem đối với một mâm cúng tân gia đúng chuẩn sẽ cần những lễ vật thế nào.

Chắc chắn rằng trong một lễ cúng thì không thể nào thiếu được một mâm ngũ quả, một bó hoa tươi, nhang cũng như một cặp nến đây là một trong những lễ vật cơ bản ban đầu. Mâm cúng nhà đất còn phải cần có một bộ tam sinh ( 1 miếng thịt luộc, 1 tôm luộc, 1 trứng vịt luôc), xôi, gà luộc, bộ giấy tiền, 3 miếng trầu cau têm, 1 dĩa muối gạo, 3 hũ gạo, 3 hũ nước, 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Sắp xếp lễ vật lên mâm theo thẩm mỹ và khi cúng thì cần đốt cho bộ nhang cháy gần tàn thì phải mang giấy tiền, vàng bạc đi đốt ( Chú ý, khi giấy tiền vàng bạc đã được đốt xong còn tro và tàn lửa thì dùng ly rượu ở giữa của 3 ly rưới lên phần giấy tiền) và rải muối mới bắt đầu nhập gia

Để cho buổi lễ diễn ra suống sẻ và thể hiện sự thành tâm của gia chủ thì trước khi diễn ra buổi cúng kiếng thì gia chủ cần phải tập trung vào việc mua sắm đầy đủ các loại lễ để khiến cho buổi lễ diễn ra đúng với lịch trình hơn rất nhiều.

Những điều nên nhớ khi tân gia.

Sau khi đã cúng tân gia xong thì đây chính là một số mẹo để giúp giải trừ những điều, và điềm xấu trong ngôi nhà giúp cho gia chủ có được một ngôi nhà hoàn hảo.

Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà.

Đây là một trong những mẹo xem nhà dân gian mà không phải ai cũng biết khi đây là một những cách đoán khí lưu của ngôi nhà cũng như tình trạng của ngôi nhà. Chỉ cần đốt một cây nén to ở góc đông nam nhà và theo dõi ngọn lửa cháy bạn sẽ tìm ra được huyền cơ trong toàn bộ căn nhà. Đầu tiên bạn sẽ thấy được hướng khí chảy trong căn nhà bạn là theo hướng nào tùy theo hướng lửa cháy ( Chắc chắn rằng bạn sẽ phải đóng toàn bộ các loại cửa để tránh gió lùa ảnh hưởng đến quá trình đoán dòng khí ). Ngoài ra, khi ngọn lửa cháy thẳng và cháy lớn thì chứng tỏ nhà rất có nhiều oxy và thoáng mát còn nhà nếu quá ẩm thì lửa sẽ cháy leo loét và thiếu oxy.

Xông khí nhà giúp nhà trở nên sạch

Những điều cần nắm trong ngày tân gia

Xông nhà

Theo nhiều người thì xông nhà là một hình thức đi từ trước ra sau là đã có thể xông được nhà. Tuy nhiên, đó là đối với căn nhà bạn đã ở quá lâu rồi, còn đối với những ngôi nhà mới thì cần phải sử dụng một số loại khói xông nhà để giúp cho ngôi nhà trở nên sạch ẩm và loại hết mùi côn trùng. Khi xông nhà thì cần mở hết cửa nhà để tạo độ thoáng khí sau đó cầm theo một lư trầm xông nhà và mang đi khắp nhà để cho khói trầm có thể lan tỏa và át hẳn mùi ẩm mốc trong nhà. Việc đi từ trước ra sau sẽ giúp loại trừ hết khí độc có bên trong nhà và mang lại một không khí tươi mát và thơm tho cho ngôi nhà.

Chuông gió – dẫn khí và đánh dấu.

Những điều cần nắm trong ngày tân gia

Chuông gió

Chuông gió là một trong những vật dụng hàng đầu và rất cần đối với những ngôi nhà. Chuông gió với tên gọi khác là phong linh có nhiệm vụ trong phong thủy là dẫn dắt khí trời luân chuyên trong nhà. Theo những người xưa, thì những tiếng kêu của chuông gió tạo ra âm thanh hệ kim giúp mang lại tiền tài cho gia chủ nếu được treo đúng hướng. Một công dụng khác của các phong linh chính là việc cảnh báo “người âm” rằng nơi đây đã có người cư ngụ nên hãy tránh xa.

Nội dung cùng danh mục