Nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương mắt bạn

Mắt là bộ phận rất dễ bị tổn thương  trên cơ thể của chúng ta, ngày nay nhiều người ít chú trọng đến việc chăm sóc, giữ gìn đôi mắt nên thường mắc các bệnh về mắt. Một trong những nguyên nhân gây tổn thương cho mắt bạn là do thói quen hằng ngày của các bạn, hoặc do môi trường làm việc xung quanh bạn. Những thói quen tưởng chừng vô hại đó mà nó ảnh hưởng rất lớn đến “cửa sổ tâm hồn của chúng ta”. Do đó mỗi chúng ta trong chúng ta cần có những hiểu biết về nguyên nhân mà chúng ta mắc phải gây tác hại về mắt như thế nào để từ đó có những biện pháp phòng tránh, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe.

nguyen-nhan-hang-dau-gay-ton-thuong-mat-ban

Những công nhân làm trong môi trường hàn điện, thợ hàn điện, thường là những người có nguy cơ tổn thương mắt lớn nhất. Trong tia hàn điện có chứa tia tử ngoại có tính bức xạ rất nguy hiểm cho cơ thể và đặc biệt là đối với mắt. Khi hàn điện, tia hàn bắn ra vô tình bay vào mắt, có thể gây bỏng giác mạc làm mắt đau nhức dữ dội, chảy nước mắt, sưng mi mắt và nhìn mờ. Và theo thời gian mắt của bạn sẽ bị đục thủy tinh thể và viêm võng mạc. Để mắt của bạn khỏe mạnh, và tránh tia lửa, điện hàn bắn vào, trong quá trình làm việc bạn nên trang bị thiết bị bảo hộ cho mắt. Đối với doanh nghiệp nhà máy có sử dụng hàn cắt, thì nên trang bị màn nhựa pvc ngăn tia lửa hàn, nhằm ngăn tia lửa hàn bắn ra gây ảnh hưởng cho những người làm việc xung quanh, và tránh cháy nổ do tia hàn bắn ra.

Sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Và có lẽ các bạn không ngờ rằng việc sử dụng điện thoại ban đêm thường xuyên là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương mắt, mù mắt tạm thời mà nhiều người mắc phải. Do sử dụng điện thoại di động liên tục quá lâu, máu trong mắt sẽ chạy chậm chạp, dẫn đến co thắt động mạch võng mạc hoặc tắc nghẽn. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh còn khiến mắt có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Để tránh ảnh hưởng tới não và mắt, chỉ nên sử dụng các thiết bị điện tử có ánh sáng trong phòng, dùng 1 tiếng trước khi ngủ.

Đôi mắt của chúng ta vốn là một bộ phận vô cùng nhạy cảm. Khi mắt chúng ta ngứa hay có vật gì đó bay vào mắt chúng ta thường dụi mắt. Chúng ta vô tình lấy đôi tay bẩn của mình ấn mạnh vào mắt, điều này dễ gây tổn thương tới các phần bên trong mắt, và có thể rách võng mạc. Và đặc biệt sẽ dẫn đến bệnh đau mắt đỏ do tay chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp với mắt. Bởi vậy, bạn nào có thói quen này thì nên loại bỏ ngay nhé.

 

Nội dung cùng danh mục