Nguyên nhân hàng đầu gây hội chứng teo não ở trẻ em

Những đứa trẻ ra đời với dị tật teo não là biểu hiện của sự thoái hóa hoặc dị dạng não, với đầu nhỏ hơn so với kích thước bình thường. Ngoài ra những đứa trẻ bị teo não sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và trí tuệ chậm phát triển hơn những đứa trẻ bình thường. Thực tế tật teo não ở trẻ em không chỉ do virus zika truyền bệnh, mà một “thủ phạm” gây teo não ở trẻ em “nghi” là loại hóa chất Pyriproxyfen hóa chất diệt muỗi được sử dụng trong nước thải sinh hoạt của chúng ta.

nguyen-nhan-hang-dau-gay-hoi-chung-teo-nao-o-tre-em

Muỗi aedes thủ phạm số 1 truyền virus gây teo não ở trẻ em:

Virus zika lây truyền chủ yếu qua vật chủ trung gian truyền bệnh là muỗi aedes, đây cũng là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.  Tật teo não ở trẻ em do virus zika truyền từ mẹ sang con trong quá trình phụ nữ đang mang thai nhiễm virus.

Dị tật teo nhỏ não có đặc trưng bởi phần đầu nhỏ bất thường do não phát triển lệch lạc hoặc ngừng phát triển. Biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ở thai nhi khi vẫn còn trong bụng mẹ hoặc sau khi trẻ ra đời được vài năm. Những thai nhi sống sót sau khi sinh sẽ phải chịu các dị tật bẩm sinh do vi-rút phá hủy các mô não đã hình thành, gây tác hại nghiêm trọng tới sự phát triển não bộ và giác quan vận động của trẻ, tệ hơn là trẻ có thể tử vong.

Hóa chất diệt muỗi gây teo não trẻ em:

Đây là loại hóa chất đang bị nghi ngờ liên quan đến bệnh teo não trẻ sơ sinh, hóa chất này được dùng để diệt muỗi và nó ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai khi các bà mẹ đã uống nguồn nước chứa hoá chất này. Nhiều trẻ em được phát hiện bất thường về sức khỏe khi sinh ra tại các khu vực sử dụng nước có hóa chất Pyriproxyfen.

Nhiều người nghi ngờ khi trẻ mắc bệnh teo não do nhiễm hóa chất Pyriproxyfen nhìn chung, nhận thức, vận động và khả năng giao tiếp nói chuyện của trẻ bị chậm phát triển. Chứng bệnh này còn gây tác hại xấu tới các bộ phận khác của cơ thể như làm biến dạng khuôn mặt, bệnh còi cọc. Tăng động, co giật và các vấn đề liên quan đến cân bằng, phối hợp cũng là một trong những tác hại mà chứng bệnh teo não gây ra cho trẻ nhỏ.

Dị tật teo não đến nay được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá là chưa thể chữa được: Vì vậy các biện pháp tự bảo vệ bản thân chính là tránh bị muỗi đốt gây teo não bằng cách: loại bỏ nơi làm ổ và sinh sản của muỗi đậy nắp kín bể, bình chứa nước sinh hoạt, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Thay vì dùng hóa chất diệt muỗi gây nguy hại đến sức khỏe, và dẫn đến hội chứng teo não ở trẻ em, hãy dùng cửa lưới chống muỗi trong nhà để ngăn chặn muỗi bay vào nhà tấn công trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Và cần bảo vệ trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai để không bị muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài, ngủ trong màn ngay cả ban ngày.

Nội dung cùng danh mục