Làm gì để có một chiếc bể phốt đúng chuẩn

Các bạn thường nghe rất nhiều cụm từ bể phốt nhưng các bạn lại không thể nào hình dung được bể phốt gồm có cấu tạo thế nào và quy trình hoạt động ra sao. Đừng lo lắng, chỉ với bài viết này bạn sẽ hiểu rõ về bể phốt và quy trình hoạt động của nó.

Cấu trúc của một bể phốt

Làm gì để có một chiếc bể phốt đúng chuẩn

Cấu tạo bể phốt

 

Bể phốt là một trong những công trình ngầm bên dưới lòng đất. Bể phốt có nhiệm vụ chứa đựng và xử lý các chất bẩn sinh hoạt của người dân. Do đó, cần nắm rõ để tạo sự hiệu quả của bể phốt, nhằm tránh thiết kế sai bể phốt. Thông thường bể phốt được chia làm 2-3 ngăn. Đối với các thiết kế nhà ở có thiết kể cũ cũng như những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì thường sẽ được xây dựng một bể phốt 2 ngăn bên dưới. Và với những thiết kế biệt thự, nhà có nhiều toilet và các khu chung cư thì bể phốt thường được xây dựng 3 ngăn nhằm giúp đáp ứng như cầu xử lý thải.

Thông thường bể phốt sẽ có 1 ngăn xử lý thải rắn và thường chiếm phần vị trí rất lớn vì cần thời gian xử lý chất thải và để đóng cặn. và 2 bể còn lại là bể lắng và bể chứa có diện tích nhỏ hơn. Đặc biệt hơn nữa ngày nay rất nhiều các hệ thống bể phốt có khả năng lọc cao cấp hơn rất nhiều với cấu trúc được chia ra làm nhiều ngăn nhỏ. Những bể lọc này có khả năng lọc hiệu quả chất thải trước khi đưa ra hệ thống cống thành phố.

Quy trình hoạt động

Làm gì để có một chiếc bể phốt đúng chuẩn

Quy trình hoạt động bể phốt

Một ngăn sẽ xử lý chất thải của các bồn cầu thải xuống sẽ được yếm khí và giữ tách biệt cho đến khi phân hủy và chất cặn nằm bên dưới hầm cầu này. Bể này được thông với bể tổng hợp thông qua hệ thống ống tự tràn. Với hệ thống ống tự tràn khi mặc nước dâng cao đến ống sẽ tự chảy sang bể còn lại giúp làm giảm thiểu được chất thải được đưa ra bể tổng hợp và được đưa ra hệ thống xử lý nước thành phố. Bể còn lại là hệ thống bể tổng hợp là nơi dùng để xử lý nước tổng hợp từ nhà tắm, bồn rửa chén, lavabo… đều được chảy vào đây.

Đối với những thiết kế mới, hiện đại và có số lượng toilet lớn thì được phân chia ra làm 3 bể nhỏ. Bên trong đó, một bể lọc chất rắn và thêm một bể nước sau xử lý chất rắn để làm cô đọng lại phần chất thải còn lại. Sau đó sẽ tiếp tục được đưa qua bể nước thải tổng hợp thông qua hệ thống ống tràn và đưa ra ngoài hệ thống xử lý. Việc sử dụng hệ thống bể phốt 3 bể giúp cho quá trình xử lý cặn thải tốt hơn. Bên cạnh đó, bể phốt 3 ngăn còn giúp hạn chế mùi hôi dẫn lên các bồn rửa chén và nhà tắm.

Đối với những bể phốt công nghệ mới ngày nay. Với 5-6 ngăn thường được bỏ các loại cát lọc cũng như các loại ví sinh giúp lọc ra được những loại nước tốt cho việc trồng trọt tưới cây vô cùng hiệu quả và mất đi được sự ô hiểm, hôi thối của bể phốt.

Làm gì để bảo trì bể phốt.

Làm gì để có một chiếc bể phốt đúng chuẩn

Bảo trì bể phốt

Mặc dù hệ thống bể phốt không phải là một trong những sản phẩm dễ hư hỏng. Tuy nhiên việc bảo trì hệ thống này thường xuyên sẽ giúp cho việc vận hành hệ thống ngầm này tốt hơn. Tác hại của việc không bảo trì thường xuyên sẽ gây ngập bể phốt, trào ngược hầm cầu. Việc trào ngược khiến thay đổi toàn bộ sinh hoạt trong gia đình cũng như khiến cho bệnh tật sản sinh do vi khuẩn bên dưới hầm cầu gây ra. Do đó, ngăn ngừa những điều này xảy ra bằng cách thường xuyên thông tắc bể phốt, kiểm tra hệ thống ống dẫn giữa các bể và từ bỏ thói quen xả rác xuống các hầm cầu toilet.

Nội dung cùng danh mục