Để bảo vệ mình trước virus zika phụ nữ nên nhớ những điều này

Thời gian gần đây, Việt Nam vừa mới ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc virus zika ở Hồ Chí Minh, nâng tổng virus zika lên con số 7, và con số nhiễm virus zika có thể tăng lên trong thời gian tới. Đặc biệt là đối với phụ nữ, họ đang lo ngại virus zika có thể gây chứng teo não ở trẻ sơ sinh khi họ mang thai mà nhiễm bệnh. Hiện nay trên thế giới vẫn chưa có thuốc hay vắc xin đặc trị loại virus gây teo não ở trẻ em này. Để phòng tránh virus zika hiệu quả, đối với phụ nữ cần chú ý những điều sau:

Để bảo vệ mình trước virus zika phụ nữ nên nhớ những điều này

Virus zika có thể lây truyền qua đường muỗi đốt, biện pháp phòng chống muỗi là biện pháp hữu hiệu và an toàn nhất để tránh muỗi đốt truyền virus cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Phòng chống muỗi bằng cách ngủ trong màn ngay cả ban ngày, trong nhà nên sử dụng cửa lưới chống muỗi cố định là điều cần thiết để ngăn ngừa sự tấn công của muỗi truyền virus.

Muỗi không chỉ truyền virus zika mà còn truyền các bệnh truyền nhiễm khác, nên chúng ta cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, xử lý các tụ điểm loăng quăng, bọ gậy, chum vại ứ đọng nơi mà muỗi trú ngụ. Mặc quần áo sáng màu mà có thể che kín các phần của cơ thể để hạn chế muỗi đốt vào ban ngày. Đối với phụ nữ mang thai nếu sử dụng các loại thuốc chống muỗi thì nên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong quá trình mang thai, phụ nữ nên hạn chế ra ngoài, và tiếp xúc với những người mắc các bệnh lây nhiễm khác. Chú ý, tuyệt đối không nên đi du lịch tới các quốc gia mà dịch đang hoành hành. Nếu trong gia đình có người mắc nhiễm virus zika thì có thể chuyển người bệnh lên bệnh viện, để cách ly bà mẹ đang mang thai.

Virus zika có thể lây qua đường quan hệ tình dục, cho nên hạn chế các sinh hoạt vợ chồng trong thời kỳ mang thai. Khi quan hệ vợ chồng nên sử dụng các biện pháp đúng cách và đều đặn. Theo các chuyên gia, nếu bạn đi từ vùng dịch trở về nên áp dụng các biện pháp tránh thai, và dừng quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần để giảm lây nhiễm.

Virus zika rất khó phát hiện bởi có nó các dấu hiệu giống các bệnh sốt thông thường khác. Vì vậy phụ nữ mang thai nên đi siêu âm đều đặn khi thai kì khoảng từ 28 đến 30 tuần, để xác định xem con của mình có mắc các dị tật thai nhi hay không. Việc thăm khám thường xuyên để có những biện pháp xử lý phù hợp.

Nội dung cùng danh mục