Có một điện Hòn Chén như thế            

điện Hòn Chén

Nằm trên núi Ngọc Trản, sát dòng sông Hương thơ mộng cũng là địa điểm du lịch Huế đã rất đỗi quen thuộc, thuộc làng Hải Cát, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà là điện Hòn Chén. Từ lâu, nơi đây đã trở thành một điểm đến lịch sử, tâm linh cũng như một thắng cảnh nổi tiếng thu hút đông đảo khách du lịch tìm đến.

điện Hòn Chén

điện Hòn Chén

Cái tên Hòn Chén gắn với nhiều giai thoại. Có thực hiện tour du lịch Huế, đến thăm nơi này và tìm hiểu, du khách sẽ biết được nhiều giai thoại câu chuyện liên quan đến điểm đến này. Người dân nơi đây cho rằng cái tên một phần do hình dáng ngọn núi nhìn từ xa như một chiếc chén úp, nên gọi ngôi điện thờ Thánh mẫu ở đây thành điện Hòn Chén. Và họ cũng kể lại giai thoại gắn liền với vua Minh Mạng, đó là một lần vua ngang qua đây, đánh rơi chén ngọc xuống dòng sông Hương, tìm mọi cách vẫn không lấy lên được. Lúc này có một con rùa to bỗng nổi lên mang theo chén ngọc trả lại cho nhà vua.

Điện Hòn Chén trước khi là địa điểm tham quan Huế chinh phục du khách, là một ngôi đền thờ nữ thầnn Po Nagar của người Chăm. Nơi đây là một cụm công trình kiến trúc độc đáo với khoảng 10 công trình hợp thành. Điều ấn tượng nhất bất kỳ khách du lịch nào khi đến điện Hòn Chén đó chính là phong cảnh nơi đây tuyệt đẹp. Điện Hòn Chén nằm lưng chừng ngọn núi Ngọc Trản, phía dưới chân là dòng sông Hương lững lờ trôi, xung quanh là cây cối xanh mát! Đầy thi vị!

Trong 10 công trình của điện Hòn Chén thì Minh Kính Đài là công trình lớn nhất với 3 cung từ Đệ nhất đến Đệ tam. Trong đó, nổi bật nhất là Đệ nhất cung là nơi thờ tự nữ thần Po Nagar, Thánh mẫu cùng nhiều vị thần khác. Minh Kính Đài được trang trí bằng nhiều hình chim phụng rất độc đáo.

Bên cạnh đó cũng không thể không kể đến những công trình kiến trúc liền kề như Quan Cư, Trinh Cát Viện, Ngũ Hành, am Ngoại Cảnh, động thờ Ông Hổ.

Với người dân xứ Huế thì điện Hòn Chén có một vị trí rất quan trọng trong đời sống tâm linh từ bao đời nay. Nơi đây vừa có nghi thức cung đình vừa có tín ngưỡng dân gian; nơi đây vừa có văn hóa tâm linh vừa có mê tín dị đoan…

Điện Hòn Chén là một thắng cảnh nổi tiếng của xứ Huế. Hãy một lần đến di tích lịch sử, tôn giáo và thắng cảnh đặc biệt này, khi bạn có dịp đến thăm Huế nhé.

Nội dung cùng danh mục