Chọn ly cốc thủy tinh phù hợp với các loại rượu

Mỗi loại rượu thường có hương vị, màu sắc và nồng độ riêng khác nhau. Nếu bạn là người sành uống rượu, thì ngoài việc hiểu biết những đặc trưng, hương vị của từng loại rượu mà còn phải biết được loại rượu nào phù với với từng kiểu dáng của ly cốc thủy tinh. Việc chọn chiếc ly cốc thủy tinh uống rượu phù hợp với từng loại rượu sẽ thể hiện giá trị văn hóa ẩm thực và đẳng cấp, sự sành sỏi của người thưởng thức.

Chọn ly cốc thủy tinh phù hợp với các loại rượu

Chọn ly cốc thủy tinh uống rượu phù hợp sẽ tôn lên đẳng cấp, và thưởng thức trọn vẹn hương vị

Không phải cứ chọn được loại rượu hảo hạng là có thể thưởng thức tuyệt vời. Một loại rượu ngon mà sử dụng ly uống rượu không phù hợp thì nó sẽ không dược hoàn hảo, không xứng tầm. Bởi nếu những người sành uống rượu, khi thưởng thức rượu họ không thưởng thức hương vị của nó, mà phải ngắm nhìn để thấy được vẻ đẹp của màu sắc rượu trong ly rượu, sau đó từ từ thưởng thức từng chút một để cảm nhận được hương thơm, mùi vị và cả màu sắc đặc trưng của từng loại rượu.

Không phải loại rượu nào cũng dùng 1 kiểu ly để uống đâu nhé, những loại ly cốc thủy tinh có kiểu dáng khác nhau sẽ mang lại giá trị và ý nghĩa khác nhau. Các loại rượu khi được uống với các ly cốc thủy tinh có kiểu dáng khác nhau sẽ mang đến cho bạn cảm nhận riêng biệt. Bạn có thể tham khảo một số cách chọn ly ly cốc thủy tinh phù hợp với từng loại rượu khác nhau:

Ly cốc thủy tinh uống rượu champage

Chọn ly cốc thủy tinh phù hợp với các loại rượu

loại ly uống rượu champage thích hợp nhất là loại ly có hình hoa tulip dài

Rượu champage là loại rượu nhẹ, có vị ngọt dịu nên thường được dùng khai vị hoặc trước khi đi ngủ để tạo nên sự hương phấn cho người uống.

Khi uống rượu champage, loại ly uống rượu này thích hợp nhất là loại ly có hình hoa tulip dài. Khi dùng loại ly này rót rượu chamapage, đủ rộng để các bọt khí tự do nhảy múa trong ly và màu sắc và hương vị cũng như độ trong của rươụ để bạn dễ dàng nhận thấy sự tinh tế trong rượu. Dùng loại ly này khai vị sẽ cho bạn cảm nhận được sự lãng mạn.

 Ly cốc thủy tinh uống rượu vang đỏ

Chọn ly cốc thủy tinh phù hợp với các loại rượu

ly uống rượu vang đỏ là ly có chân cao, thân ngắn và bụng rộng

Trong các gia đinh hiện đại ngày nay, rượu vang đỏ thường xuất hiện trong các bữa ăn của họ. Rượu này có độ nhẹ, nên nó cũng có thể dùng để chế biến thức các loại thịt màu đỏ.

Loại ly phù hợp để uống rượu vang đỏ đó là nên dùng ly cỡ lớn, cỡ 205 ml, chân cao thân to và rộng để hương rượu vang đủ đậm và  hương vị rượu phản phất khi uống,  và ly thủy tinh trong suốt dùng để uống rượu vang đỏ này tôn lên màu nguyên chất của rượu.

Nếu bạn thường uống rượu vang đỏ thì nên chọn thêm thùng gỗ kèm theo đó lá ly có chân cao, thân ngắn và bụng rộng. Khi rót vang đỏ chỉ rót 2/3 ly, để tạo sự tinh tế, đẳng cấp khi uống rượu.

Ly cốc thủy tinh uống rượu vang trắng

Chọn ly cốc thủy tinh phù hợp với các loại rượu

Để uống loại rượu vang trắng là loại phù hợp là ly thủy tinh có chân cao, thân cao và dài cỡ ly 145ml

Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ hơn vang đỏ, nhưng ly dùng để uống rượu vang trắng không giống như rượu vang đỏ đâu nhé. Với loại rượu vang trắng, loại ly phù hợp dùng để uống loại rượu này chính là loại ly thủy tinh có chân cao, thân cao và dài cỡ ly 145ml để uống chậm.

Với thân ly dài, cao nên khi uống rượu vang trắng, mùi thơm của rượu sát mũi thoang thoảng để bạn có tinh thần sản khoái, đồng thời dùng ly này uống rượu vang trắng tạo thành hình ảnh thanh thoát, đẹp mắt. Nếu uống rượu vang trắng có nồng độ mạnh hơn, thì nên dùng ly chân cao, thân nhỏ, bụng nhỏ gọn, miệng nhỏ gọn, để giảm bớt độ mạnh của rượu, tạo cảm giác dễ uống.

Ly cốc thủy tinh uống rượu whisky

Chọn ly cốc thủy tinh phù hợp với các loại rượu

loại ly không chân, có dạng thân và miệng rộng thích hợp để uống rượu whisky

Loại rượu whisky có nồng độ khá mạnh, thường dùng trong các bữa party, nhiều người uống loại rượu này thường pha loãng để có thể uống được.

Khi uống loại rượu này, bạn nên sử dụng loại ly không chân, có dạng thân và miệng rộng để hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng hương vị của rượu. Đồng thời, loại ly phù hợp để uống loại rượu này có cạnh thẳng đứng, đáy phẳng, thành ly dày, dung tích khoảng 320ml.

 Ly cốc thủy tinh uống rượu mạnh 

Chọn ly cốc thủy tinh phù hợp với các loại rượu

Uống rượu mạnh nên dùng loại ly có hình trụ dày, góc cạnh để thưởng thức hương vị rượu mạnh

Các loại rượu mạnh phải kể đến như rượu vodka, hay rượu whisky, rượu Cognac…Các loại rượu này thường dùng sau bữa ăn, vì có nồng độ mạnh nên mỗi khi rót chỉ rót khoảng 30cc, điều này tránh người uống cảm giác bị sốc.

Loại ly phù hợp để uống các loại rượu mạnh thường có chân thấp và kích cỡ nhỏ, bụng rộng có miệng chúm lại hoặc loại chân vừa, thân nhỏ, miệng nhỏ hoặc không chân, hình trụ dày, và nhấp từng chút để thưởng thức hương vị của loại rượu này.

Nội dung cùng danh mục