Bạn có thể mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ côn trùng trong nhà

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên đây là điều kiện thích hợp cho các loại côn trùng nảy nở, phát triển. Và có một sự thật là những loại côn trùng này thường trú ngụ mọi ngóc ngách, nơi ẩm thấp, góc tối trong nhà bạn, nó có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào và ở đâu. Những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà bạn mắc phải cũng từ những loại côn trùng này truyền sang.

Bạn có thể mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ côn trùng trong nhà

Những côn trùng thường cư trú trong nhà bạn như gián, chuột, ruồi, muỗi, kiến… một trong số những loài này từng làm nên cơn đại dịch làm hàng triệu người trên thế giới tử vong.

Gián là loại có cánh nhưng cũng di chuyển thành đàn, gián không những phá hoại đồ đạc trong nhà bạn mà còn mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm đến chúng ta như tiêu hóa, dịch hạch, tiêu chảy, bệnh đường ruột. Cơ chế vừa ăn, vừa đào thải phân khắp nơi mà chúng đi qua đã biến gián thành một trong những loài côn trùng truyền bệnh dễ dàng nhất cho con người.

Không lẩn trốn khi gặp người như kiến và gián, ruồi thản nhiên đậu trên ổ bánh mì hay dĩa cơm đang ăn dang dở của bạn và để lại vi trùng gây bệnh lên thức ăn. Thậm chí nếu vào thời gian sinh sản, ruồi có thể đẻ trứng lên thức ăn của bạn.

Cũng “thản nhiên” như ruồi, loài muỗi kiếm thức ăn trên chính cơ thể bạn. Cơ chế hút máu người đã biến muỗi trở thành nguồn lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản…

Chắc chắn bạn cũng từng biết cơn đại dịch dịch hạch do virus ở loài chuột đã làm hàng triệu người chết trong vòng một năm. Chuột là mối nguy hại truyền bệnh cho con người rất lớn, những căn bệnh truyền nhiễm từ chuột có thể kể đến như dịch hạch, bệnh đường ruột…Và chuột lại thường xuyên kiếm ăn, sinh sống trong nhà của bạn nên nguy cơ nhiễm bệnh từ chuột rất cao. Không những vậy loài chuột còn gây phá hoại đồ đạc trong gia đình bạn.

Cho dù nhà bạn có sạch sẽ đến đâu thì cũng luôn có sự hiện diện của những “vị khách” không mời mà đến này. Do đó để tránh những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm không đáng có đến với bạn do côn trùng mang lại thì nhà bạn nên dùng lưới rào, hoặc lắp cửa lưới chống muỗi giá rẻ ở các ô trống, các ô cửa sổ, cửa ra vào cửa chính, cửa thông khí trong nhà để ngăn côn trùng triệt để. Dùng lưới hay dùng cửa lưới là biện pháp chống muỗi và côn trùng hiên đại nhất hiện nay để ngăn chặn côn trùng tấn công vào nhà, đảm bảo sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình một cách tốt nhất.

Nội dung cùng danh mục