Ba quyển Dương Thư Mị Ảnh của tác giả Nam Phong Ca

Nhắc đến Nam Phong Ca, hẳn bạn sẽ nghĩ đến ngay thể loại Đam Mỹ phải không nào? Tình yêu mà tác giả viết nên như một trang sách sử thi đầy kịch tính, hòa quyện vào đó là tình yêu nồng đậm khắc cốt ghi tâm.

Giai thoại tình yêu thể hiện qua cây bút đa tài nam phong ca phần nào đã thành công trên con đường đi vào lòng độc giả. Những bộ truyện đã hoàn thành và thu hút nhiều lượt đọc: Thiên La Địa Võng, Ngự Tứ Lương Y, bộ ba truyện Dương Thư Mị Ảnh mà hôm nay tôi nhắc đến.

#1: Dương Thư Mị Ảnh

Họ đến với nhau do một lần vô tình, để rồi vướng vào nhau không tài nào trốn chạy được.

Là một tiểu thuyết đam mỹ khá nổi bật, Dương Thư Mị Ảnh là tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những người đọc, thậm chí là những kẻ chưa từng yêu thích thể loại đam mỹ này. Tôi là một người ít đọc qua đam mỹ, nhưng tôi cũng thực bị thu hút bởi thiên truyện này. Lấy bối cảnh giang hồ bao la, tự do phóng khoáng, truyện mở ra những phiên cảnh mênh mông, khiến người đọc cảm thấy không hề bị bó hẹp và trói buộc. Đó cũng là phông nền cho một cuộc tình ly kỳ và say đắm.

Hãy nói một chút về nhan đề. Có ai để ý rằng ngay trong nhan đề đã có một chữ trong tên đôi nhân vật chính là “Dương” và “Ảnh” không? Nếu mình đoán không nhầm, nhan đề muốn đề cập chính đến sự đối lập giữa hai người này. “Dương” gắn với chữ “thư” – sách, khiến người ta liên tưởng đến chính phái; “Ảnh” gắn với chữ “mị” – ma quỷ, yêu ma, khiến ta nghĩ tới tà ma, ma đạo.

Hai người họ, một người là Sở Phi Dương, phong thái ôn nhu, tài giỏi và tuấn tú lẫy lừng trong giang hồ; một người là Quân Thư Ảnh, giáo chủ của Ma giáo, tâm kế thâm độc. Kẻ chính phái, kẻ tà ma; Sở Phi Dương và Quân Thư Ảnh nghiễm tưởng như đứng ở hai thế lực đối đầu. Thế nhưng tất thảy chính bắt nguồn từ một “sai sót” ngẫu nhiên… Và cũng chỉ từ một lần “lỡ làng” với nhau, hai người họ đi đến tình yêu sâu đậm. Sở Phi Dương vì Quân Thư Ảnh mà từ bỏ chính giáo, thậm chí nhiều lần lâm nguy suýt mất mạng… Quân Thư Ảnh dù được kể là một giáo chủ thâm độc, song hắn đối với Sở Phi Dương thật lòng thật ý. Hắn là kiểu người trong ấm ngoài lạnh, chỉ cần có người chạm được đến chỗ sâu nhất trong trái tim hắn thì hắn hẳn nhiên sẽ đối xử với người kia theo những cách đặc biệt. Nếu đọc “Dương thư mị ảnh” mà không mê Quân Thư Ảnh thì quả đúng là phải lật sách đọc lại…

Nói chung, dương thư mị ảnh là một bộ truyện tuyệt vời. Với văn phong nhẹ nhàng, không quá màu mè mà chẳng kém phần hấp dẫn, Nam Phong Ca đưa người đọc đến một thế giới vừa quen thuộc lại vừa mới lạ, khiến cho những người không yêu thích thể loại này cũng vô tình bị nó quyến rũ; thích hợp với tất cả mọi người.

#2: Dương Thư Mị Ảnh (Quyển 2) – Hiểu Tinh Cô Tự

Thì ra mối tơ duyên của họ đã được định sẵn, số mệnh được sắp đặt từ trước.

Nếu như trong quyển 1, Dương Thư Mị Ảnh khắc họa rất rõ sự đối lập giữa đôi bên tà – chính thì trong quyển 2, khi hai nhân vật chính đã được “ngồi chung thuyền, ở chung nhà”, thì tình cảm giữa họ là thứ được xây dựng nổi bật hơn bao giờ hết.

Giống như văn án đã giới thiệu thì quyển 2 nói về hai nhân vật Sở Phi Dương và Quân Thư Ảnh sau khi đã thành đôi, nhi tử đã lớn dần. Hai người giống như đôi hồ điệp bay khắp thiên sơn vạn thủy, khắp giang hồ bao la. Tưởng như cuộc sống hai người sẽ giống như đôi thần tiên quyến lữ, ngày ngày cận kề hưởng thụ hạnh phúc thì ở quyển 2 nổi lên một nhân vật nữ với tên Sở Vân Phi. Có lẽ không chỉ mình tôi mà ai đọc truyện cũng đã cảm nhận được Sở Vân Phi sẽ làm cái “bóng đèn” chen giữa tình yêu của Dương Ảnh. Với riêng tôi, xuyên suốt theo dõi Sở Vân Phi trong bộ 2 thì có thể thấy nàng là người thiết tha chân tình thực sự từ Quân Thư Ảnh và yêu Quân Thư Ảnh thật lòng. Cũng vì có sự xuất hiện đặc biệt của Sở Vân Phi mà tình cảm giữa Dương Ảnh được trải qua một cuộc khảo nghiệm. Và tất nhiên, trong quyển 2, tình yêu mà Sở Phi Dương dành cho Quân Thư Ảnh càng ngày càng đậm đà hơn, yêu cũng sâu sắc hơn.

Quyển 2 đưa người đọc đến với văn phong lãng mạn, tình tiết nhẹ nhàng. Nam Phong Ca đã quá xuất sắc khi xây dựng được một tình yêu đẹp đẽ và cao cả. Cũng thông qua bộ 2, người đọc cảm nhận rõ ràng nhất được tình cảm giữa hai nhân vật chính, như được cùng họ trải qua dư vị mặn mà của tình yêu chân thành qua những xúc cảm trào dâng theo mạch truyện: khổ đau, luyến tiếc, yêu thương, bi ai,… khiến người đọc không muốn bỏ lỡ dù chỉ là một dòng truyện…

#3: Dương Thư Mị Ảnh (Quyển 3) – Phong Vũ Vô Cực

Nguyện từ bỏ cao ngạo để suốt đời ở bên cạnh người mà mình yêu thương.

Với văn phong nhẹ nhàng, không quá màu mè mà chẳng kém phần hấp dẫn, Nam Phong Ca đưa người đọc đến một thế giới vừa quen thuộc lại vừa mới lạ, khiến cho những người không yêu thích thể loại này cũng vô tình bị nó quyến rũ, quyết phải đoc truyện đến hết cả ba quyển.

Nếu như quyển 2 ngay trước đó, Nam Phong Ca xây dựng rõ ràng nhất một tình yêu sâu đậm giữa nhân vật chính, đặt họ vào các hoàn cảnh đặc biệt để bộc lộ được rõ nhất tình cảm của mình với đối phương thì ở quyển 3, câu chuyện trong giang hồ lại lần nữa nổi lên. Không chỉ bó gọn trong câu chuyện của đôi nhân vật chính, quyển 3 mở rộng phạm vi là câu chuyện của cả một giang hồ mênh mông… Sang đến quyển 3, phong ba nổi lên trong võ lâm Trung Nguyên. Quân Thư Ảnh và Sở Phi Dương vốn ưa thích cuộc sống nhàn nhã và bình yên. Thế nhưng, vì bổn phận và vận mệnh, hai người buộc phải gác lại cuộc sống phiêu diêu, dấn thân vào chốn quỷ lạ với mong muốn cứu được võ lâm…

Thanh Phong phái, Thiên Nhất giáo, Võ Lâm minh, hào kiệt võ lâm mạo hiểm ngăn phá mê trận. Đi tới Vô Cực sơn trang, giải cứu bộ tộc vốn được đồn đại là hậu duệ của Thần Nông. Sở Phi Dương sơ suất trúng độc, chịu mọi tra tấn dày vò. Minh Chủ võ lâm lại là người quen cũ từ thuở nhỏ của Quân Thư Ảnh. Biết bao mối quan hệ phức tạp ràng buộc đôi bên, vô tình đẩy Quân Thư Ảnh và Sở Phi Dương đến những tình cảnh khó khăn tột cùng…

Cuối cùng, họ sẽ hạnh phúc hay khổ đau? Liệu Quân Thư Ảnh và Sở Phi Dương đến cuối vẫn sẽ là một đôi thần tiên quyến lữ, hay là họ sẽ vì xuất phát ban đầu mà phân ly, không thể trùng phùng? Liệu rằng chính tà có hợp nhất về làm một? Tất cả, chỉ có thể lý giải ở quyển 3.

Review: Kun

Nội dung cùng danh mục