5 điều nằm lòng khi mua nhà chung cư trả góp

Với những người có thu nhập thấp thì mua một căn hộ với hình thức trả góp là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, khi mua chung cư trả góp để không rơi vào tình trạng “khóc dở mếu dở” với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai,  thì người mua căn hộ cần nằm lòng 5 vấn đề sau để bạn an tâm “an cư lạc nghiệp”.

5 điều nằm lòng khi mua nhà chung cư trả góp

Phải hiểu được thế nào là mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp là không cần phải thanh toán 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua, mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn hộ bằng cách thế chấp chính căn hộ định mua, hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Xem xét khả năng thanh toán

Trước khi quyết định mua căn hộ chung cư trả góp thì bạn cần tính toán thật kỹ khả thanh toán, trả góp của mình, điều này tránh việc mất khả năng trả nợ. Bạn phải xem sổ tiết kiệm của bạn là bao nhiêu, thu nhập hàng tháng của gia đinh sau khi trừ các khoản chi phí ra còn bao nhiêu. Bạn phải biết rõ mỗi tháng mình phải trả khoản tiền nợ và lãi cho căn hộ này nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Khảo sát giá trên thị trường bất động sản kỹ lưỡng

Thường những căn hộ chung cư hiện nay có hai dạng, đó là dự án đang xây và được rao bán hoặc dự án đã có người ở. Với mỗi dạng nhà sẽ có những cách khảo sát giá phù hợp riêng. Nếu như bạn đang tìm hiểu một chung cư đã có người ở, để khảo sát giá, hãy tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hoặc website tin cậy. Hoặc nếu không, cũng có thể đến trực tiếp khu chung cư và hỏi những người sống xung quanh hay người quen ngay trong khu đó. Với trường hợp muốn mua nhà trả góp tại một dự án vẫn đang xây thì hãy tìm hiểu thông tin trên các trang web về bất động sản uy tín. Những thông tin về diện tích dự án, chủ đầu tư, các loại căn hộ hay ưu đãi cho khách hàng sẽ có đầy đủ trên đó.

Tìm hiểu rõ thông tin dự án

Bạn phải xem xét các hông tin cơ bản như: cơ sở hạ tầng, thông tin chủ đầu tư, giá cả, các tiền ích đi kèm, vị trí..trên những trang web mua bán bất động sản có uy tín, những người am hiểu về lĩnh vực này hoặc đã từng mua chung cư, nhân viên tư vấn của các sàn bất động sản. Đối với những chung cư đã hoàn thành thì bạn nên kiểm tra hay xác minh giá, chất lượng căn hộ thông qua việc hỏi trực tiếp những cư dân sinh sống ở đó. Còn với những dự án đang trong quá trình thi công, hợp đồng với chủ đầu tư cần có một phụ lục đi kèm để cam kết về thời gian bàn giao nhà, không có chi phí phát sinh, đảm bảo về chất lượng cũng như những tiện ích của căn hộ…

Kiểm tra nội dung hợp đồng

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà, căn hộ thì bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Tránh để phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.

Nội dung cùng danh mục